Er alkýl pólýglúkósíð öruggt?
Alkýl fjölglúkósíð, almennt nefnt APG, er yfirborðsvirkt efni sem hefur náð vinsældum á undanförnum árum vegna umhverfisvæns eðlis. Þar sem áhyggjur af öryggi hefðbundinna yfirborðsvirkra efna halda áfram að aukast, snúa neytendur í auknum mæli að öðrum valkostum eins og APG. Hins vegar, áður en ný efni eru tekin inn í daglegt líf okkar, er nauðsynlegt að skoða öryggissnið þess vandlega.
Hvað er alkýl fjölglúkósíð?
Alkýl pólýglúkósíð er tegund ójónískra yfirborðsvirkra efna sem er unnin úr endurnýjanlegum uppsprettum eins og glúkósa og fitualkóhólum. Það er fyrst og fremst notað sem hreinsiefni, ýruefni og froðuefni í ýmsum heimilis- og persónulegum umhirðuvörum. APG hefur einstaka uppbyggingu sem sameinar sykursameind (glúkósa) við fitualkóhólkeðju, sem gerir það að áhrifaríku og niðurbrjótanlegu yfirborðsvirku efni.
Öryggis- og eiturefnafræðilegt mat
Áður en efni er samþykkt til notkunar í atvinnuskyni fer það í gegnum strangt öryggis- og eiturefnafræðilegt mat af eftirlitsstofnunum. Alkýl fjölglúkósíð hefur verið mikið rannsakað og margvíslegar vísindarannsóknir hafa metið öryggissnið þess.
Ein rannsókn sem gerð var af Cosmetic Ingredient Review (CIR) sérfræðinganefndinni mat öryggi APG í snyrtivörum. Nefndin komst að þeirri niðurstöðu að alkýlpólýglúkósíð sé öruggt til notkunar í snyrtivörur í styrk upp að 20%. Þeir töldu það ekki ertandi fyrir húð og augu og fundu engar vísbendingar um húðnæmi eða ljóseiturhrif.
Önnur rannsókn sem birt var í International Journal of Toxicology lagði mat á öryggi APG sem yfirborðsvirks efnis í hreinsiefnum til heimilisnota. Rannsakendur komust að því að alkýlpólýglúkósíð er ekki ertandi fyrir húð, er ekki næmandi og hefur engar bráða eiturverkanir til inntöku. Ennfremur safnast APG ekki upp í vatnalífverum, sem gerir það öruggari valkost við sum hefðbundin yfirborðsvirk efni.
Umhverfisáhrif
Einn af mikilvægum kostum alkýlpólýglúkósíðs samanborið við önnur yfirborðsvirk efni er minni umhverfisáhrif þess. APG er unnið úr endurnýjanlegum auðlindum og framleiðsla þess felur í sér verulega minni orkunotkun og koltvísýringslosun samanborið við yfirborðsvirk efni sem byggjast á jarðolíu.
Að auki er APG auðbrjótanlegt við loftháðar aðstæður, sem þýðir að það getur brotnað niður í skaðlaus efni í nærveru súrefnis. Þetta lífbrjótanleika dregur úr áhrifum þess á lífríki í vatni og umhverfið í heild.
Notkun alkýlpólýglúkósíðs
Alkýl pólýglúkósíð er notað í fjölmörgum vörum, þar á meðal:
1. Persónuhönnun: APG er notað í sjampó, líkamsþvott, andlitshreinsiefni og aðrar persónulegar umhirðuvörur til að veita milda hreinsun og froðuhæfileika án þess að valda ertingu í húð.
2. Hreinsivörur til heimilisnota: Framúrskarandi hreinsieiginleikar alkýlpólýglúkósíðs gera það hentugt til notkunar í uppþvottavökva, þvottaefni og alhliða hreinsiefni.
3. Landbúnaðarsamsetningar: APG er að finna í illgresis- og skordýraeitri, þar sem það virkar sem leysiefni og bleyta.
4. Iðnaðarforrit: Vegna stöðugleika þess og niðurbrjótanleika er APG notað í ýmsum iðnaði, þar á meðal málmhreinsun, textílvinnslu og olíuvinnslu.
Niðurstaða
Alkýl pólýglúkósíð, eða APG, hefur stöðugt sýnt fram á öryggi og umhverfisávinning þess. Margar rannsóknir hafa staðfest að APG er ekki ertandi, ekki næmandi og lífbrjótanlegt. Þar að auki, endurnýjanlegur uppruni þess og minnkað kolefnisfótspor gera það aðlaðandi valkost við yfirborðsvirk efni sem byggjast á jarðolíu.
Þar sem neytendur og framleiðendur forgangsraða í auknum mæli vistvænum og öruggum vörum hefur alkýlpólýglúkósíð komið fram sem eftirsóknarverður valkostur. Hins vegar er mikilvægt að hafa í huga að einstök viðkvæmni getur verið mismunandi og það er alltaf ráðlegt að lesa vörumerki og ráðfæra sig við fagfólk ef einhverjar áhyggjur koma upp. Engu að síður, miðað við fyrirliggjandi vísindalegar sannanir, er alkýlpólýglúkósíð talið öruggt yfirborðsvirkt efni til ýmissa nota.





